Giá vàng nhẫn giảm sâu

Giá vàng nhẫn giảm sâu

Giá vàng thế giới giảm mạnh ngay lập tức khiến giá vàng nhẫn “bốc hơi” gần 1 triệu đồng, trong khi giá vàng miếng vẫn giữ nguyên.

Biến động giá vàng thế giới đêm qua ngay lập tức ảnh hưởng đến biểu giá vàng trong nước. Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) yết giá vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng so với hôm qua, mua – bán ở mức 72,6-74,2 triệu đồng. Giá vàng nữ trang giảm 600.000-800.000 đồng.

Trong khi đó, giá vàng miếng sáng nay được SJC mua – bán giữ nguyên so với hôm qua, ở mức 74,98-76,98 triệu đồng mỗi lượng.

Những phiên gần đây, giá vàng miếng trong nước không vận động theo giá thế giới mà thay đổi theo mức giá bán vàng trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng quốc doanh và SJC. Các đơn vị này mua vàng từ cơ quan quản lý và bán ra thị trường với biên độ thêm 1 triệu đồng. Theo thông báo của các ngân hàng, thời gian giao dịch mua vàng miếng là các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6.

Đêm qua, báo cáo việc làm Mỹ mạnh hơn kỳ vọng và Trung Quốc dừng mua dự trữ khiến mỗi ounce vàng mất hơn 80 USD, thấp nhất hai tháng.

Chốt phiên giao dịch 7/6, giá vàng thế giới giao ngay về 2.292 USD một ounce, giảm hơn 3%, tức 83 USD. Trong phiên, giá có thời điểm lao dốc về còn 2.285 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng thế giới giảm xuống còn 70,3 triệu đồng mỗi lượng.

GIao dịch vàng nhẫn tại quầy một cửa hàng trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội). Ảnh: Giang Huy

GIao dịch vàng nhẫn tại quầy một cửa hàng trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội). Ảnh: Giang Huy

Tại chi nhánh các ngân hàng và các cửa hàng SJC, cảnh người dân xếp hàng từ sớm chờ lấy số mua vàng vẫn tiếp diễn những ngày gần đây. Nhu cầu lớn khiến các ngân hàng “hết chỗ” chỉ sau ít phút mở cửa.

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn vàng cho nhu cầu chính đáng và hợp pháp, thông tin thiếu vàng là thất thiệt. Cơ quan quản lý nói “có đủ nguồn lực và quyết tâm” để bình ổn thị trường, kiểm soát chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới phù hợp.

Trước đó, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) đã khuyến nghị người dân cần “rất thận trọng” mua vàng trong bối cảnh giá thế giới biến động hiện nay.

Hiện tượng này, theo các chuyên gia, do thị trường đang thiếu kênh đầu tư tích sản. Hiện tại thị trường bất động sản đang gặp khó, trái phiếu vẫn trong cuộc khủng hoảng niềm tin, còn thị trường chứng khoán theo hướng đầu tư an toàn dài hạn chưa thực sự được phổ cập đến đông đảo người dân.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.